Những bữa ăn ca đặc biệt của CBCNV Sanwa Việt Nam giữa tâm dịch

21/06/2021

Trở lại làm việc đã hơn 12 ngày, chị Thân Thị Thảo (28 tuổi, quê ở xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) từ bắt đầu xa lạ với phương thức “3 tại chỗ” (ăn, ở, làm việc ngay tại công ty) đến dần quen và bị cuốn hút bởi những bữa ăn ca “ngon hơn cơm nhà” ngay tại nơi làm việc ở Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (Khu công nghiệp Đình Trám).

Được gọi trở lại làm việc, sau khi xét nghiệm PCR ở địa phương, test nhanh trước khi vào công ty với kết quả âm tính, đồng thời được tiêm mũi vắc xin đầu tiên phòng Covid-19, chị Thân Thị Thảo khấp khởi mừng thầm, rằng chị đã được đi làm trở lại, có việc làm và cuộc sống trong những ngày tháng tới sẽ vơi dần khó khăn.

Cùng cảnh làm công nhân nên chị được chồng cảm thông, động viên nhiều. Hiện anh cũng đang làm việc ở Xuân Trung. Xa nhau nhưng vợ chồng chị đều động viên nhau làm việc để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống gia đình và chuyện học hành của hai đứa nhỏ.

“Nghỉ làm vì dịch ngót nghét 3 tuần lễ, tôi sốt ruột và ngóng đợi được đi làm lắm. Giờ lại bất ngờ vì ăn, ở trong này được công ty và công đoàn rất quan tâm, chuẩn bị chu đáo”, chị Thảo chia sẻ.

“Không phải là thứ gì xa xôi, điều khiến tôi ấn tượng và có phần háo hức sau mỗi ngày làm việc đó là những bữa ăn ca. Quả thực, ngày thường bữa ăn ở công ty đã rất đầy đủ, ngon miệng. Thế nhưng giờ đây bữa ăn nhiều hơn với đầy đủ chất dinh dưỡng, trình bày lại đẹp mắt, gây được thiện cảm và giúp anh chị em công nhân chúng tôi cảm thấy hào hứng hơn khi đi ăn”, chị Thảo vừa nói vừa nhớ lại bữa trưa của mình.

“Nói tếu táo chứ với phụ nữ như tôi thì bữa ăn hơi nhiều. Nhưng thực sự là bữa ăn đã giúp chúng tôi vơi bớt lo lắng về dịch bệnh, phấn chấn hơn và có động lực để làm việc sau một thời gian dài rời xa nhà máy, xa công ty”, chị Thảo vui vẻ cho biết.

Là một trong những công nhân đầu tiên trở lại nhà máy làm việc, anh Nguyễn Nam Hải (31 tuổi, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ: “Dịch bệnh tấn công vào khu công nghiệp khiến cuộc sống của những người công nhân như chúng tôi càng trở nên khó khăn hơn, nhiều xáo trộn”.

Đi làm từ năm 2017, nhưng đây là lần đầu tiên anh Hải phải ngừng việc lâu đến vậy. “Dù không phải thuê nhà trọ, không thuộc đối tượng phải cách ly, nhưng tôi vẫn thấy bí bách quá, cuộc sống khó khăn. Chứng kiến những công nhân cùng công ty và xung quanh mình ngừng việc dài ngày, thu nhập giảm sút, khiến tôi cũng thấp thỏm không yên”, anh Hải bộc bạch.

Trở lại công việc, điều khiến anh Hải phấn chấn hơn cả là nhờ vào sự chu đáo của công đoàn công ty được thể hiện qua những bữa ăn ca. Anh Hải chia sẻ: “Thú thực, giờ được đi làm đã mừng rồi vì nhiều người còn đang rất khó khăn, ở trong vùng cách ly và vẫn chờ được gọi đi làm. Ngoài việc được hỗ trợ 200.000 đồng/người, tôi và anh chị em đi làm trở lại còn được công ty và công đoàn bố trí đầy đủ nơi ăn, ngủ ngay tại nơi làm việc. Suất ăn so với trước kia tăng lên nhiều. Ngoài suất ăn giá 35.000 đồng, công ty còn bố trí thêm bữa ăn phụ đủ năng lượng để công nhân yên tâm làm việc”.

Cách sắp xếp các món ăn ngon, hấp dẫn. “Làm việc giữa mùa dịch, thưởng thức bữa ăn đa dạng, phong phú với màu sắc bắt mắt khiến công nhân chúng tôi cảm thấy rất gần gũi, có động lực để làm việc. Ăn cơm ở công ty mà hệt như cơm gia đình, tôi thấy rất vui, từ đó có động lực phấn đấu để thực hiện “mục tiêu kép” là vừa chống dịch an toàn vừa trở lại lao động sản xuất”, anh Hải vui vẻ chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, cho biết: “Tính đến nay, có 91 công nhân lao động quay trở lại công ty làm việc. Ngoài việc hưởng 100% lương, công ty còn hỗ trợ thêm cho công nhân lao động 200.000 người/ngày, 1 ngày 5 bữa (gồm 3 bữa chính và 2 bữa ăn phụ vào lúc 15h chiều và 12h đêm). Trước khi có dịch, suất ăn thông thường có giá 25.000 đồng. Nhưng hiện tại công ty đã tăng giá trị lên 35.000 đồng/suất ca ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho công nhân. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty còn hỗ trợ cho mỗi đoàn viên 1 hộp sữa/ngày.

Ăn phụ SMVN

Ăn phụ SMVN

Ăn, ở và làm việc ngay tại nhà máy công ty nên chúng tôi cố gắng để anh chị em cảm thấy thoải mái nhất, ăn uống đầy đủ, đồng thời thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần để mọi người vừa chống dịch an toàn vừa yên tâm lao động sản xuất trở lại”.

Những công nhân lao động đang có mặt tại công ty đều đã được tiêm vắc xin phòng dịch lần 1 và chờ để được tiêm mũi thứ 2 trong thời gian tới. Theo anh Giang, đối với những công nhân lao động nghỉ việc do dịch và chưa đi làm lại được, không làm việc online, công ty hỗ trợ trả 70% lương cơ bản và 50% phụ cấp.

“Trong thời gian tới, chúng tôi mong dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống trở lại bình thường, công ty đón được nhiều công nhân trở lại làm việc”, anh Giang bộc bạch.

Nguồn: cuocsongantoan.vn